Các ứng dựng và đặc tính của xơ mướp

Mục lục bài viết

Xơ mướp được lấy từ quả mướp thật già và phơi. Khi xơ đã quắt queo, đem ngâm với nước thật nhiều lần để phần thịt và hạt bên trong rơi hết ra ngoài. Lại phơi thật khô là được xơ mướp với nhiều công dụng khác nhau.

Xơ mướp làm thuốc

Mướp tươi được chế biến làm món ăn và làm thuốc, xơ mướp cũng vậy. Xơ mướp càng già thì tác dụng chữa bệnh càng cao. Theo Đông y, xơ mướp có vị ngọt, tính bình có thể cầm máu, thông kinh, lợi tiểu.

Để chữa bệnh trĩ hoặc đi ngoài ra máu, người ta thường dùng xơ mướp bỏ hạt và nướng lên. Dùng xơ mướp này sắc cùng lá cây rau sâm uống ngày 3 lần. Bài thuốc này cũng có thể dùng cho phụ nữ sau sinh mắc trĩ.

Phụ nữ mới sinh còn có thể dùng xơ mướp cùng gai bồ kết, hành khô sắc với nước để uống và kết hợp massage ngực thông tia sữa. Đặc biệt, xơ mướp và rễ chữa được bệnh thấp khớp. Chỉ riêng xơ mướp không sắc lên thôi cũng chữa được bệnh zona thần kinh.

Xơ mướp cũng được dùng để chữa nấc hiệu quả tức thì. Xơ mướp đốt tồn tính, tán nhỏ, trộn với tiết chim bồ câu trắng làm thành bánh rồi phơi khô, tán nhỏ. Dùng bột này uống lượng nhỏ mỗi lần nấc. Bài thuốc này được lưu trong sách “Nam dược thần hiệu”.

Xem thêm các sản phẩm từ xơ mướp

Xơ mướp làm đẹp

Với thành phần có sẵn trong tự nhiên là xơ mướp và những chất sạch (Glycerine giữ ẩm cho da, vitamin E tạo ra tính đàn hồi và với nhiều chất khác) khi thẩm thấu vào da, giúp cải tạo làn da, tăng tính đàn hồi và giảm khả năng tạo vết nhăn trên da.

Chính vì thế, với những bạn gái có làn da nhạy cảm, hãy dùng xơ mướp như bông tắm. Tác dụng của xơ mướp trong trường hợp này là tẩy da chết toàn cơ thể. Bạn có thể sử dụng xơ mướp để tắm hằng ngày hoặc mỗi tuần 1-3 lần, tùy thuộc vào tính nhạy cảm và mức độ sần sùi của da.

Không những dùng thay bông tắm, trước khi tẩy lông, bạn cũng nên dùng xơ mướp chà nhẹ phần da để nang lông dưới da được loại bỏ.

Có bạn gái dùng xơ mướp thay cho miếng tẩy trang. Bạn hãy cắt xơ mướp thành miếng khoảng 3cm và giặt sạch phơi khô là đã có bông tẩy trang từ thiên nhiên tuyệt vời. Tuy nhiên, nên nhớ không dùng xơ mướp để tẩy trang vùng mắt.

xơ mướp

Nguyên liệu hàng thủ công

Có đặc tính sợi dai và nhiều xơ vì thế xơ mướp là vật liệu thân thiện môi trường có thể dùng chế tạo nhiều vật dụng sinh hoạt hàng ngày như bình đựng hoa, trồng cây cảnh.

Thậm chí, một nhà thiết kế tại London còn tạo ra những viên gạch 3D thân thiện môi trường từ vật liệu xơ mướp đặc biệt. Trong ngành thời trang, xơ mướp lại được dùng sáng tạo mũ và túi, giày dép.

Trên đây là nhũng đặc tính cũng như công dụng mà xơ mướp mang lại đã được khoa học chứng minh và được thông tin trên các báo mạng cũng như lưu truyền dân gian. Vì dự án trong giai đoạn này chỉ tập trung vào phát triển bông tắm nên chúng ta chỉ quan tâm đến công dụng làm đẹp của xơ mướp.

Với các đặc tính như Glycerine giữ ẩm cho da, vitamin E tạo ra tính đàn hồi và với nhiều chất khác đã được khoa học chứng mình thì việc tạo ra một sản phẩm bông tắm làm từ xơ mướp thân thiện môi trường  mang các công dụng như giúp cải tạo làn da, tăng tính đàn hồi và giảm khả năng tạo vết nhăn trên dalà việc hoàn toàn dễ dàng và chắc chắn sẽ thay đổi được hành vi của người tiêu dùng cũng như tạo ra một xu hướng mới trong tương lai.

Kết nối với Mr Mướp

Tin tức mới nhất

TIN TỨC ĐỌC NHIỀU

Lịch sử phát triển

TỪ NĂM 2006 cho đến nay dưới sự điều hành và quản lý của bà Nguyễn Thị Đẹp, bà là một trong những Nghệ Nhân

xơ mướp

Xơ mướp khởi nghiệp

Xơ mướp tưởng chừng không có nhiều giá trị về kinh tế, chỉ được dùng để rửa xoong, nồi, chén, bát… Tuy nhiên, với sự